• trang chủ thời sự xã hội khoa học kỹ thuật kiến thức cần biết thông tin giải trí thủ thuật tin học thư giãn vui cười chuyện lạ bốn phương thư viện download danh bạ web hay phản hồi góp ý
 • Xem theo ngày viết bài

  Tháng Năm 2010
  H B T N S B C
  « Th11   Th7 »
   12
  3456789
  10111213141516
  17181920212223
  24252627282930
  31  
 • Xem Thời tiết các nơi

  Click for Ho Chi Minh, Viet Nam Forecast Click for Ha Noi, Viet Nam Forecast Nha Trang-Việt Nam Click for Nha Trang, Viet Nam Forecast Ảnh Vệ Tinh
 • RSS Thông Tin Thể Thao

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.
 • Ảnh Ngẩu Nhiên

 • Meta

 • Top Clicks

  • Trống
 • Advertisements

Cài đặt Joomla

Trước khi cài đặt Joomla, bạn có thể tải về phiên bản mới nhất của Joomla tại trang http://joomla.org. Sau khi tải về, bạn tạo thư mục trong thư mục htdocs (ví dụ: myweb) và giải nén bộ mã nguồn Joomla vào thư mục này.

Tạo cơ sở dữ liệu cho Joomla

Trên thanh địa chỉ của trình duyệt web, bạn gõ địa chỉ sau để vào trang quản lý cơ sở dữ liệu mysql.

http://localhost/phpmyadmin/

Tại giao diện phpMyAdmin, chúng ta sẽ bắt đầu tạo database cho Joomla. Ví dụ, các bạn tạo một database mới có tên là myWeb, và để hiển thị tốt tiếng việt trên trình duyệt, các bạn chọn charset cho database của mình là utf8_general_ci. Xem hình minh họa :

Trên trình duyệt web, khi chúng ta gõ vào địa chỉ: http://localhost, thì trình duyệt web sẽ được nhận dữ liệu trong thư mục htdocs theo đường dẫn sau:

C:\Program Files\xampp\htdocs

Thư mục htdocs sẽ chứa tất cả những trang web do chúng ta tạo ra. Vào thư mục này, các bạn tạo thư mục myWeb và giải nén bộ Joomla vào thư mục này.

Giải nén xong, bạn vào trình duyệt, gõ địa chỉ sau:
http://localhost/myweb/

1. Lần đầu tiên sử dụng Joomla, bạn phải cài đặt cấu hình cho Joomla nhận diện database myweb mà bạn vừa tạo, tài khoản người sử dụng và vài thông số khác.

Trang đầu tiên bạn bắt gặp là trang installation. Trang cài đặt hỗ trợ nhiều ngôn ngữ cài đặt. Bạn có thể chọn ngôn ngữ tiếng Anh mặc định hoặc chọn ngôn ngữ quốc gia khác để thực hiện việc cài đặt.
2. Bạn nhấn để bước qua trang mới. Trong trang “Pre-installation Check”, Joomla sẽ kiểm tra điều kiện hosting của bạn có đủ yêu cầu để cài đặt hay không, nếu bạn nhận được nhiều kết quả màu xanh lá thì bạn hãy yên tâm để tiếp tục cài đặt.

3. Bạn nhấn Next để qua trang mới. Trang kế tiếp nói về vấn đề bản quyền sử dụng, bạn có thể nhấn Next để bỏ qua trang này để đi đến trang tiếp theo.

Trang tiếp theo là trang “Database Configuration”. Đây là trang quan trọng nhất. Trang web của chúng ta có chạy được hay không là do tính chính xác khi điền thông tin tại trang này.

Kiểu cơ sở dữ liệu: Mặc định là mysql, nếu bạn đang sử dụng hệ cơ sở dữ liệu mySQL, bạn không cần thiết phải thay đổi lựa chọn này.

Tên máy chủ: đa số các máy chủ vẫn sử dụng tên là localhost như web server trên máy tính cục bộ.

Tên đăng nhập và mật khẩu: đây là tài khoản đăng nhập vào hệ thống database. Thường trong XAMPP thì tên đăng nhập luôn là root và password thường bỏ trống. Nếu bạn đăng ký hosting của một nhà cung cấp dịch vụ nào đó, bạn phải tự tạo ra tên đăng nhập và mật khẩu để sử dụng cho database của mình.

Tên cơ sở dữ liệu: ở ví dụ của chúng ta là myweb, bạn sẽ điền tên myweb vào ô này.

Sau khi thiết lập cơ bản xong, bạn nhấn next.

4. Trang tiếp theo là “FTP Configuration” dùng thiết lập tài khoản FTP. Nếu thiết lập tài khoản FTP ở đây thì mọi cài đặt bạn đều phải sử dụng tài khoản FTP thì bạn mới có quyền ghi tập tin vào hosting. Vì bạn đang sử dụng hệ điều hành windows nên điều này không cần thiết, tài khoản FTP chỉ có hiệu lực nếu bạn sử dụng hệ điều hành Linux. Bạn nhấn Next để qua trang mới.

Trong trang “Main Configuration”, bạn điền một vài thông số cho trang web như sau:

Site Name: Tên trang web. Tên này sẽ được hiển thị trên tiêu đề cửa sổ mỗi khi có khách vào xem trang web.

Your email: hộp thư dành cho người quản trị trang web. Mọi thành viên sau khi đăng ký vào trang web đều được joomla gửi thông báo đến admin qua địa chỉ này.

Admin Password: mật khẩu quản trị trang web. Độ dài mật khẩu tối thiểu phải 6 ký tự. Đây là mật khẩu quản trị trang web của bạn.

Confirm Admin Password: kiểm tra mật khẩu ở ô trên và 2 ô này là phải giống nhau.

Bạn nên chọn vào nút lệnh Intall Sample data để cài vào một ít dữ liệu mẫu. Dữ liệu này rất có ích nếu bạn muốn phát triển các thành phần mở rộng cho Joomla.

Bạn nhấn Next để qua trang mới.

Nếu bạn nhận được một bảng thông báo như trên thì bạn đã cài đặt thành công. Bảng thông báo trên báo với bạn rằng hãy xóa thư mục installation trong thư mục mà bạn vừa cài trang web.

Nếu quá trình ghi tập tin vào hosting không thành công, Joomla sẽ mở ô văn bản thông báo toàn bộ nội dung tập tin cấu hình cài đặt Joomla. Bạn copy toàn nội dung này và tạo tập tin configuration.php và dán nội dung vào tập tin này. Sau đó bạn chép tập tin này vào thư mục gốc chứa toàn bộ site của bạn. Bạn nhớ phân quyền chống ghi cho tập tin này, thường là 775 hoặc 664.

Sau khi bạn đã xóa bỏ thư mục installation, bạn có thể chọn nút lệnh Site để xem trang web vừa mới cài đặt hoặc nút lệnh Admin để vào phần quản trị trang web.

Như vậy, bạn đã cài đặt thành công Joomla vào máy tính.Tiếp theo là kiểm tra đăng nhập quản trị web. Để truy cập vào phần quản trị trang web, bạn gõ tên web và gõ thêm tên : administrator.

Ví dụ: http://localhost/myweb/administrator

Trong giao diện đăng nhập, User name của trang web joomla mới cài đặt luôn luôn là admin. Password chính là mật khẩu mà bạn đã đăng ký trong quá trình cài đặt. Như vậy, sau khi cài đặt bạn nên thay đổi tên đăng nhập để tránh bị hacker phá hoại trang web.

<!– Users looking for simple object / embed tags can copy and paste the needed tags below.

–>
– Hoàng Trung –

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: