10 hố sâu lớn nhất trên trái đất

Gọi là “hố sâu” nhưng thực chất chúng là những mỏ khoáng sản, kim loại quý được con người khai thác qua nhiều thập kỷ, hoặc một đập nước khổng lồ hay một hố nước ngầm lớn, thậm chí là một khu đất bị sụt lún xuống độ sâu khủng khiếp…

10. Chuquicamata (Chilê)

Chuquicamata thực chất là một mỏ đồng lớn Chilê. Đây là mỏ có trữ lượng đồng lớn nhất thế giới. Mỏ này có độ sâu tới 850m.

9. Udachnaya Pipe (Nga)

Udachnaya Pipe là một mỏ kim cương ở Nga. Những ông chủ của hầm mỏ này dự định sẽ chấm dứt hoạt động khai thác kim cương tại đây vào năm 2010. Mỏ kim cương này được phát hiện vào năm 1955 và trải qua hơn 50 năm con người khai thác, hiện nay nó có độ sâu 600m.

8. Khu đất sụt ở Guatemala

Năm 2007, khu đất gồm 12 căn nhà ở Guatemala bỗng nhiên sụt xuống, tạo thành một hố sâu 91m. Vụ sút lún khủng khiếp này đã làm chết 2 người và khiến hàng ngàn người phải sơ tán đi nơi khác. Nguyên nhân của vụ sụt lún này được xác định là do mưa lớn kết hợp với dòng nước ngầm bên dưới.

7. Mỏ Diavik (Canada)

Diavik là một mỏ kim cương nằm ở khu vực tây bắc Canada. Mỏ này được khai thác từ năm 2003 và cho sản lượng 8 triệu carat (tương đương 1.600 kg) kim cương mỗi năm.

6. Mỏ kim cương Mirny (Siberi)

Mỏ kim cương Mirny có độ sâu 525m và đường kính rộng 1.200m. Đây là mỏ kim cương đầu tiên và cũng là một trong những mỏ lớn nhất được phát hiện ở Liên Xô cũ. Hiện nay nó đã bị bỏ hoang. Với độ sâu 525m, những chiếc xe tải phải mất hai giờ mới có thể đi từ bên trên xuống đến đáy của mỏ.

5. Great Blue (Belize)

Great Blue là một hố nước ngầm được hình thành ở bờ biển Belize. Hố nước này có đường kính 304m và sâu 121m. Great Blue được hình thành từ một hang đá vào cuối kỷ băng hà.

4. Bingham Canyon Mine (Utah)

Bingham Canyon Mine là một mỏ đồng thuộc vùng núi Oquirrh, Utah. Mỏ này có độ sâu 1,2km, rộng 4km. Đây là hố sâu rộng lớn nhất do con người tạo nên.

3. Đập nước Monticello (California, Mỹ)

Monticello là một đập nước ở Napa, bang California, Mỹ. Đây được coi là đập tràn vòng tròn lớn nhất với lưu lượng 14.752 m3 nước/giây.

2. Mỏ kim cương Kimberley (Nam Phi)

Mỏ kim cương Kimberley còn có tên gọi khác là Big Hole, được coi là hố sâu lớn nhất do con người tạo ra. Từ năm 1866 đến năm 1914, 50,000 thợ mỏ đã đào xới và hình thành nên hố sâu này, khai thác được 2.722 kg kim cương. Mỏ kim cương Kimberley đã được công nhận là di sản thế giới.

1. Mỏ khí Darvaza (Turkmenistan)

Năm 1971, các nhà địa chất học đã phát hiện ra một mỏ khí thiên nhiên lớn ở Darvaza (Turkmenistan). Trong quá trình khai thác khí gaz, các thiết bị khoan đã đổ sập xuống và tạo nên một hố sâu rất lớn. Để ngăn không cho khí độc thoát lên, người ta đã đốt lửa ở hố sâu này. Hiện nay, lửa vẫn tiếp tục cháy.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: